บ่ายวันจันทร์กลางเดือนพฤษภาคมหน้าร้อน บวกหน้าฝนวันนี้ ทีมงานนิตยสารเปรียวออนไลน์ เรามีนัดกับสาวคนหนึ่งที่ร้านอาหาร บรรยากาศดี ย่านแถวมหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม  ด้วยความที่ร้านอาหารอิตาเลี่ยนนี้ไม่ไกลองค์พระปฐมเจดีย์…เรา ขับรถไปหาเธอถึงนครปฐม  เพิ่งพอพวกเราไปถึง ปภังกร เธอก็รอเราอยู่ที่ร้านแล้ว

เด็กวิทยาศาสตร์กับศิลปะอาร์ทที่รัก หลังจากที่เราเริ่มรู้ว่าชอบทั้งๆที่เราเรียนคณะวิทยาศาสตร์ แล้วเราเริ่มมาทำงานศิลปะ   

หลังจากที่เราสั่งเครื่องดื่ม เสร็จเราก็มานั่งคุยชิลๆกับ ปภังกร มุมนึงของร้านที่ตกแต่งด้วยต้นไม้เขียวชอุ่มกัน
วันนี้ ปภังกร เธอขนผลงานมาให้เราดูเยอะแยะเลย เรามาเริ่มคุยกับเธอกันเลยดีกว่าค่ะ
มาเริ่มถามกันดีกว่าว่าเป็นมายังไงถึงมาวาดภาพ

ถาม แล้วชื่อ ปภังกร. มีที่มาอย่างไรคะ
ตอบ สวัสดีค่า หนูชื่อ ปภังกร ชื่อเล่น น้องบูม
เซ็นต์ทุกงานทุกรูปด้วยว่านามปากกา ‘ไอ้หัวยุ่ง’ ตลอดค่า

ถาม หลังจากที่เราเริ่มรู้ว่าชอบอะไร ทั้งๆที่เราเรียนคณะวิทยาศาสตร์ แล้วเราเริ่มมาทำงานศิลปะ จุดนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ .
ตอบ คือตอนแรกหนูชื่อ ปฐมพร ค่ะ ที่เปลี่ยนเป็น ปภังกร เพราะว่าตอนนั้นเชื่อเรื่องเลขกับดวงค่ะ 555 ละชื่อเก่ามันบวกกันได้เลขไม่ดี ไม่เสริมการเงิน เลยเปลี่ยนมาเป็นปภังกร พอเปลี่ยนมาแล้ว ก็ค้นพบว่า มันไม่ได้อยู่ที่ดวงเลยค่า อยู่ที่ตัวเองและสภาพแวดล้อมล้วนๆ และสาเหตุที่เลือกชื่อ ปภังกร เพราะแปลว่าผู้สร้างรัศมี ซึ่งรัศมีที่ว่านี่คือรัศมีของพระอาทิตย์ค่ะ พอดีแฟนชื่อ คือตะวัน เลยอยากให้ชื่อมันมีความหมายของกันและกันค่ะ(เขิน555)

ถาม. อะไรคือแรงบันดาลใจของงานที่วาด?
ตอบ ถ้าปัจจุบันนี้ แรงบันดาลใจหนูมาจากแมวที่เลี้ยง กับดารานางแบบผู้หญิงที่น่ารักๆค่ะ

ถาม เริ่มวาดรูปอย่างจริงจังนานเท่าไรแล้ว?
ตอบ เริ่มวาดจริงจังตั้งแต่ตอนเรียน ปี 3 ค่ะ รับวาดรูปแบบหาเงินใช้เลยค่ะ รูปส่วนใหญ่เป็นงานรับปริญญา น่าจะ 70%ของงานที่เคยทำมาเลย

ถาม มีความคิดเห็นอย่างไรกับศิลปะของตัวเอง?
ตอบ งานของหนู หนูรู้สึกว่าต้องฝึกอีกเยอะค่ะ คือจะบอกว่าหนูเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับศิลปินที่ชอบก็ได้นะคะ แต่การเปรียบเทียบมันทำให้พัฒนาตัวเองค่ะ เราดูทริคการลงสี ดูการใช้อุปกรณ์ การร่างลายเส้น มันคือการฝึกนั่นแหละค่ะ แต่ไม่ได้ก๊อปงานเขานะคะ คือดูเทคนิคจากเขา ละลองมาฝึกเอง หาจังหวะจะโทนที่มันเข้ามือตัวเอง ละสุดท้ายก็จะได้งานลายเส้นที่เป็นตัวของตัวเอง แบบเพื่อนๆมองปั๊บละรู้เลย ว่ารูปนี้งานของ ‘ไอ้หัวยุ่ง’ นะ

ถาม รู้สึกอย่างไรถ้ามีคนมาก็อปปี้งานของตนเอง?
ตอบ คงเคืองระดับนึงนะคะ ถ้าเขาก๊อปละเอาไปทำมาหากินต่อ คืองานที่เราออกแบบมากว่าจะคิดได้แต่ละตัว มันวันสองวันนะคะ บางตัวนี่อาทิตย์นึง หาแรงบันดาล มองนู่นนี่นั่นตั้งนาน ก๊อปกันง่ายๆงี้ ฟ้องแน่นอนค่ะ(นี่คือเคืองระดับนึง?) 555

ถาม แล้วมีวิธีป้องกันอย่างไรเพื่อไม่ให้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์?
ตอบ.จริงๆภาพเรา ถ่ายกับมือ หนูคิดว่ามันละเมิดยากนะคะ แต่ถ้าเป็นงานแสกนเมื่อไหร่เนี่ย ควรใส่ลายน้ำนามปากกาทับบนงานตัวเองสักหน่อยก็ดีนะ
(มีพี่ๆแนะนำมา)

ถาม เคยวาดการ์ตูนแนวไหน?
ตอบ การ์ตูนหรอคะ นึกยากเลย ปกติดูการ์ตูนนะคะ แต่ไม่วาดตามการ์ตูนพวกนั้น ถ้าจะให้บอกว่าวาดแนวไหน ก็วาดแนวตัวเองนั่นแหละค่า ที่วาดส่วนใหญ่ก็คน ผู้หญิง แมว
ถาม..นอกจากวาดภาพเเล้วยังมีงานอดิเรกอื่นที่สนใจบ้างไหม?
ตอบ มีค่ะมี ชอบดูการ์ตูนมากค่ะ เพิ่งมาติดการ์ตูนตอนเรียนปี4 เอง และชอบทำงาน hand made พวกต่างหู ข้อมือ แค่นี้แหละค่า

ถาม แรงบันดาลในการสร้างผลงานแต่ละชิ้นของ ปภังกร มีที่มายังไงบ้าง
ตอบ แรงบันดาลใจหนูมาจากแมวที่เลี้ยงไว้ 3 ตัวค่ะ(ก่อนหน้านี้มี 4 แต่หนีออกจากบ้านไปตัวนึง) ชอบมองหน้าแมว พฤติกรรม การแสดงออกของแมว แล้วเอามาผสมกับสัตว์ สิ่งของ อาหารค่ะ บางทีอยากพัฒนาฝีมือก็จับรูปดารานางแบบมาวาดบ้างค่ะ สลับๆกันไป

ถาม ส่วนใหญ่งานที่รับมาจะเป็นงานแบบไหนบ้าง
ตอบ ส่วนใหญ่เป็นงานวาดคน งานรับปริญญามีเยอะมาก รองลงมาคืองานแต่ง รูปครอบครัว รูปหมู่เพื่อน น้อยสุดก็งานออกแบบค่ะ


ถาม เสน่ห์ของ ศิลปะลายเส้น ในความคิดของ ปภังกร คืออะไร :
ตอบ เสน่ห์ของเส้นหนู หนูว่ามันดูยุ่งเหยิงแต่เรียบง่าย มันยุ่งๆ ดูเป็นเด็กซุกซน แต่สดใสนะ เส้นผมที่วาด ไม่ว่าจะวาดเส้นหรือสี หัวจะยุ่งๆ ผมกระเซิงๆ และที่สำคัญแก้ม คาง จมูก ต้องอมแดงๆชมพูๆค่ะ ชอบให้หน้าดูมีน้ำมีนวล วาดออกมาทุกรูปจะดูมีความสุขหมดเลย งานหนูเลยดูแบบ คนในรูปกำลังทำอะไรสักอย่างแล้วมีความสุขไปกับสิ่งนั้น ไม่ใช่วาดหน้านิ่งๆเหมือนยืนถ่ายรูปบัตรประชาชนหรือคนตัวซีดค่ะ

ถาม จากผลงานทั้งหมดที่เราเคยทำมา อันไหนคืองานที่เราชอบที่สุด?
ตอบ งานที่เอาแมวตัวเองมาออกแบบสติกเกอร์ค่ะ มันมีความสุขและสนุกตอนคิด ได้ใส่มุขตลกตัวเองลงไปในงาน ใครเห็นก็จะรู้สึกว่า เออ แมวมันดูกวน…ดี คือต้องการให้มันออกมาเป็นแบบนั้นแหละค่ะ ถ้าใครมองสติ๊กเกอร์แมวเราแล้วพูดประมาณว่า อันนี้ตลก อันนี้ฮา อันนี้หยิ่ง อันนี้กวนบาทา แปลว่าเราทำงานตรงนี้สำเร็จค่ะ 555

ถาม งานที่รู้สึกยากที่สุด

ตอบ งานที่ยากที่สุดมี 2 งานค่ะ งานแรกคืองานออกแบบไพ่ทาโรท์ มันเหมือนเป็นการทดสอบสมองของเราเองว่า จะคิดไปได้ขนาดไหน วาดแล้วสื่อออกมาตาหัวข้อที่เขาต้องการไหม อีกงานคือรูป ลำพู ค่ะ งานนี้คือต้องวาดให้เหมือนของจริงมากๆ โชคดีมากที่ได้จัดแสดงที่ BACC และงานนี้ทำให้เห็นจุดด้อยที่ต้องเองต้องปรับปรุงหลายอย่างเลย ซึ่งมันยากมากๆนะคะ แต่ท้าทายดี ปีหน้าวาดอีกแน่นอนค่ะ

ถาม ผลงานไหนของ ปภังกร ที่เรามองว่าประสบความสำเร็จ
ตอบ สติ๊กเกอร์แมวค่ะ เราทำให้ทาสแมวที่เคยซื้อไปกลับมาซื้ออีก ทำให้เขาหยิบดูไปอุทานไป ขำไปกับมันได้ ถือว่าคอมพลีทมากๆสำหรับหนูค่ะ

ถาม มีอะไรอยากฝากถึงคนที่กำลังจะเริ่มต้นทำอะไรเป็นของตัวเองมั้ย 

ตอบ .ทำเลยค่ะ อย่าไปกลัวซ้ำ(มีพี่เขาบอกมา) มันซ้ำอยู่แล้วแหละ เพราะเราเกิดมาจนป่านนี้แล้ว คนเขาคิดนู่นนี่นั่นออกมาเยอะแล้ว แต่ที่อยากให้พยายามมากๆในการเริ่มต้นครั้งนี้คือ หาสไตล์ตัวเองให้เจอค่ะ มันไม่ใช่วันสองวันถึงจะเจอนะ เป็นปีเลยของหนู และอย่าท้อนะ อย่าเลิกทำด้วย ทำไปเถอะ just do it วาดรูปเล่นมันทุกวัน ฝีมือมันต้องดีขึ้นแน่นอนค่

เรื่องโดย มาดามอิ๋ว