How to look GOOD & SEXY forever at 40+

เผยเคล็ดลับฉบับเซ็กซี่แบบสาว40อัพ

ผู้หญิงกับความสวยความงามเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใด ทุกคนก็ยังอยากดูดีมีเสน่ห์ แต่ก็รู้กันดีว่าเมื่ออายุเริ่มเข้าเลข4สาวๆ ทุกคนต้องพบกับความเสื่อมถอยของร่างกาย ที่เคยปิ๊ง เคยเต่งตึง เคยสดใส มันก็เริ่มถดถอยลงไปอย่างเห็นได้ชัด แล้วจะทำอย่างไรให้ผู้หญิงวัยนี้ยังดูดีไม่แพ้วัยใด แถมยังเซ็กซี่มีเสน่ห์ดึงดูดใจได้อีกด้วย

วันนี้มีคำแนะนำดีๆ จากกูรูด้านสุขภาพและความงาม ที่รู้จริง ปฏิบัติจริง จากประสบการณ์จริง และเห็นผลได้จริง “คุณทิพย์-พรทิพย์ รัตนศิริวิไล”เจ้าของเพจTiptippy diaryและ ผลงานพ็อคเก็ตบุ๊ค Forever Young-สร้างสวยตลอดกาล”คุณแม่ลูกสาม วัย 48ปี ที่ยังคงลุคเซ็กซี่ ดูดีด้วยร่างกายที่ฟิตแอนด์เฟิร์ม พร้อมความสดใสอย่างเต็มเปี่ยม ด้วยประสบการณ์จริงที่ดูแลตนเองตลอด 20 ปีที่    ซึ่งเธอก็อยากเป็นอีกแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ วัย 40อัพ ได้ลุกขึ้นมาสร้างความเซ็กซี่ในแบบฉบับตัวเอง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า คำว่าเซ็กซี่นั้น ไม่ได้หมายถึงหญิงสาวที่สวมใส่เสื้อผ้าน้อยชิ้น เพื่อดึงดูดสายตาของคนรอบข้าง แต่หมายถึงความ Sexyที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ ซึ่งมาจากองค์ประกอบโดยรวม ทั้งรูปร่าง ผิวพรรณ ความคิด และ ไลฟ์สไตล์

ด้านร่างกายเมื่อย่างเข้าวัย 40ร่างกายของเราจะเริ่มถดถอย เพราะฮอร์โมนในร่างกายเริ่มลดระดับ และส่งผลอย่างเห็นได้ชัดในรูปแบบต่างๆ เช่น อาการนอนไม่หลับ ผิวแพ้ง่าย สายตาเริ่มมีปัญหา ผิวพรรณไม่เปล่งปลั่งเหมือนเก่า ประจำเดือนมาไม่ปกติ อารมณ์ทางเพศลดลง ฯลฯ ซึ่งเรื่องเหล่านี้คุณทิพย์บอกว่า หากทำความเข้าใจและเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการออกกำลังกาย เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะได้เปรียบ แต่หากใครที่เพิ่งคิดจะเริ่มต้น ก็นับว่ายังไม่สาย

ในหนังสือForever Young-สร้างสวยตลอดกาล”คุณทิพย์ได้แนะนำการดูแลเพื่อสุขภาพที่ดีสำหรับคนทุกวัยตามสไตล์6อ ประกอบด้วย  .อาหารโดยการเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์  ในปริมาณที่พอเหมาะ และไม่ละเลยอาหารเช้า .อารมณ์หมายถึงการรักษาอารมณ์ให้มีความร่าเริง แจ่มใส รู้จักปล่อยวาง .อากาศหมายถึงการอยู่ในอากาศบริสุทธิ์ ปลอดโปร่ง .ออกกำลังกาย สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เพื่อสร้างความกระฉับกระเฉงให้ร่างกาย  .อุจจาระการขับถ่ายที่ดี เพื่อผิวพรรณที่สดใส ไม่สะสมความเครียด และ .อ้อมกอดเพื่อเติมเต็มความสุข ความอบอุ่นใจให้กันและกัน

 

แต่สำหรับสาววัย40อัพ ยังต้องการการดูแลที่มากกว่านั้น  เนื่องจากภาวะฮอร์โมนที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เช่น ความยืดหยุ่นของผิวพรรณที่ดลง อ้วนง่าย ความผิดเพี้ยนของรูปร่าง ภาวะความเครียด ซึ่งเราสามารถขอรับการตรวจภาวะฮอร์โมนในร่างกายได้ในโรงพยาบาล  และในบางกรณีแพทย์ก็จะพิจารณาจ่ายยาบำรุงฮอร์โมนให้ด้วย ส่วนเรื่องผิวพรรณ จำเป็นต้องมีการบำรุงให้มากขึ้น ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ อาจจะใช้การศัลยกรรมเข้ามาเสริม  ทั้งนี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด และไม่เสพติดศัลยกรรมมากจนเกินไปด้วย

“เซ็กซี่แบบผู้หญิงวัย40อัพ จำเป็นต้องดูแลเรื่องการออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อ ให้ทุกอย่างมันฟิตแอนด์เฟิร์ม เมื่อเรารู้สึกพึงพอใจ เราก็จะรู้สึกมั่นใจ คนข้างๆ ก็พลอยมีความสุขไปด้วย แต่ถ้าปล่อยให้อ้วนแผละ มองตัวเองยังไม่แฮปปี้ แล้วคนข้างๆ จะรู้สึกอย่างไร  จึงต้องออกกำลังกาย และดูแลเรื่องอาหาร รวมทั้งการนอนหลับ ที่มีความสำคัญมาก โดยต้องนอนหลับให้ลึก โดยในช่วงสี่ทุ่มขึ้นไปจนถึงตีหนึ่ง ซึ่งเป็นช่วงของการหลั่งGROWTH HORMONE (ฮอร์โมนแห่งความเป็นหนุ่มเป็นสาว)  หากมีปัญหาเรื่องการนอนไม่ค่อยหลับ อาจให้แพทย์สั่ง  Melatonin มารับประทานเพื่อให้ร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเต็มที่ และได้รับประโยชน์จากการนอนอย่างแท้จริง จะได้ไม่รู้สึกอ่อนเพลียในวันรุ่งขึ้น”

ด้านจิตใจสิ่งสำคัญที่จะทำให้สาววัย40อัพ ก้าวขึ้นสู่ความเป็นสาวสุขภาพดีและมีความเซ็กซี่นั้น ต้องเกิดขึ้นจากภายใน ทั้งร่างกายที่แข็งแรงและจิตใจที่เบิกบาน ความเซ็กซี่จะเกิดขึ้นได้ เมื่อเรามีความมั่นใจในตัวเอง หากเรามองตัวเองว่าเซ็กซี่ คนรอบข้างก็จะมองว่าเราเซ็กซี่ แต่หากมองว่าตัวเองแก่ คนรอบข้างก็จะมองเราแก่ตามไปด้วย ดังนั้นความคิดจึงมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการกำหนดบุคลิกของเราเอง สาววัย 40อัพหลายคน รู้สึกเบื่อ และย่อท้อต่อสภาพร่างกายและจิตใจ จนทำตัวหมดสภาพ  อาจจะทำให้ร่างกายที่ถดถอยอยู่แล้วยิ่งเสื่อมลงไปเพราะใจเราเอง ดังนั้นจึงต้องทำตัวให้มีความสดชื่น กระฉับกระเฉง พร้อมที่จะยอมรับและต่อสู้กับปัญหา

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาของความเปลี่ยนแปลงทางด้านรูปร่าง แม้จะไม่สดใสอ่อนวัยเหมือนสาวรุ่น แต่ก็สร้างให้ดูดีได้ ด้วยการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย การต่อสู้กับริ้วรอยหรือผิวพรรณ ด้วยการพึ่งพาเทคโนโลยีสมัยใหม่ หรือการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่มีคุณภาพ การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้มีความสดชื่น เช่น การเลือกชุดนอน ที่ไม่ใช่การใส่เสื้อยืดเก่าๆ กับกางเกงขาสั้น ใช้เวลาส่วนตัวไปกับสังคมและเพื่อนที่ดี โดยไม่เก็บตัวอยู่แต่ในบ้านเพียงอย่างเดียว  เป็นต้น

เราสามารถเซ็กซี่ได้จากภายในของตัวเองลองเลือกชุดชั้นในที่ใส่แล้วรู้สึกว่าสวยเพื่อสร้างความเซ็กซี่ภายใน โดยไม่จำเป็นต้องแต่งตัวโป๊ แม้ไม่มีใครรู้ แต่เรารู้ และเต็มไปด้วยความกระชุ่มกระชวยในใจ หรือการรักษาหุ่นให้สมส่วน ซึ่งต้องทำความเข้าใจให้ได้ว่า ผู้หญิงเซ็กซี่ ไม่ใช่ผู้หญิงที่ผอมบาง แต่เป็นผู้หญิงที่มีในสิ่งที่ควรจะมี เช่น หน้าอก สะโพก เอว ตามความเหมาะสมของวัย และที่สำคัญคือจิตใจ การมองโลกในแง่บวกจึงมีความสำคัญมาก เพราะนอกจากร่างกายแล้ว ความคิดที่ดี ก็เป็นอีกเสน่ห์ให้กับผู้หญิงเราเช่นกัน”

ผู้หญิงจะเซ็กซี่ได้ด้วยความมีเสน่ห์ และความเสน่ห์นั้นก็มาจากความมั่นใจ จากรูปร่างที่ดูดี  บุคลิคที่คล่องแคล่วกระฉับกระเฉง การแต่งกายที่เหมาะสม มีสไตล์เก๋ไก๋ไม่เชย พร้อมด้วยจิตใจที่ร่าเริงแจ่มใส  คิดบวกอยู่เสมอ นับเป็นความเซ็กซี่จากภายในสู่ภายนอก อันเป็นเสน่ห์ที่แท้จริงของผู้หญิงวัย 40อัพ ที่ยังได้เปรียบทั้งความคิดอ่านและประสบการณ์ จนหลายคนบอกว่า นี่คือช่วงวัยที่เซ็กซี่ที่สุดของผู้หญิง

มาพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองเรื่องสุขภาพความงามกับเธอ ได้ที่ ww.facebook.com/Tiptippydiary