นักธุรกิจสาวที่ถูกจับตามองทั้งแนวคิดด้านการบริหาร และเรื่องของแฟชั่นและความงามบนโลกออนไลน์ ในเพจ Beautypreneur

ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ต่างหันมาใช้โซเชียลมีเดีย (Social Media) หรือเครือ ข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) ในการทำการตลาดเกือบทั้งหมด เพราะเป็นช่องทางหนึ่งในการโฆษณาสินค้า และขายสินค้าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในสังคมยุคปัจจุบัน มีจำนวนผู้ใช้เฟสบุ๊คมากเป็นอันดับ 9 ของโลก หรือเกือบ 30 ล้านคน แต่ไม่ใช่แค่ธุรกิจเท่านั้นที่แจ้งเกิดจากการใช้โซเชียลมีเดีย คนธรรมดาหลายๆคน ที่แจ้งเกิดจากโลกออนไลน์ก็มีมากมาย เป็นช่องทางเปิดโอกาสเพื่อแสดงความสามารถ จนทำให้มีคนติดตาม และมีฐานแฟนคลับเป็นหมื่นเป็นแสนคน

ในวันนี้ทางเปรียวออนไลน์จะพาทุกท่านมารู้จักกับผู้หญิงสาวสวยท่านหนึ่ง ที่มีความสามารถรอบด้าน และเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ “คุณดุษศิดา ภาคาเดช”  ในโลกออนไลน์ก็จะรู้จักในนาม ครูเคชม Beautypreneur เรามาทำความรู้จักกับคุณครูเคชมกันก่อนดีกว่าครับ

ไลฟ์สไตล์ของครูเคชมเป็นผู้หญิงที่ชอบความสวยความงาม ชอบแต่งตัว ชอบแต่งหน้า-ทำผม ก็จะเหมือนผู้หญิงทั่วๆไปหลายคน แต่มีบางสิ่งบางอย่างที่เพิ่มเติมนั้นคือความ “เป๊ะ” ครูเคชมเป็นคนที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ ชอบอ่านหนังสือ ชอบดูรายการจากต่างประเทศ และในมุมของการทำงานเริ่มต้นจากที่ครูเคชมทำธุรกิจความงามมาเกือบ 20 ปี และในช่วง 2 ปีหลังในโลกยุคออนไลน์ได้มาแรงใน ครูเคชมก็ได้คิดหลักสูตร Personal brand  เพื่อที่อยากจะบอกให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้ ก็เลยทำหลักสูตรผ่านเพจ  เคชม Beauty preneur โดยหลักสูตรแรกที่ครูเคชมได้สอนในออนไลน์ก็คือ “เคล็ดลับธุรกิจพันล้านสอนให้รวยด้วยสินค้าความงาม” เป็นหลักสูตรที่ให้ความรู้สำหรับตั้งแต่คนที่เป็นผู้ประกอบการอยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง รวมทั้งตัวแทนขายต่างๆ รวมถึงนักธุรกิจที่อยากขายของออนไลน์ ครูเคชมนำสิ่งที่รู้นำมาเล่ามาสอนในเพจ จนเป็นการให้ความรู้มาเรื่อยๆ จึงมีคนเรียกว่าครูเคชมตั้งแต่นั้นมา  จากที่ครูเคชมได้บริหารธุรกิจเป็นช่วงระยะเวลานาน จนประสบความสำเร็จจากการสร้างแบรด์ ลาชูเล่ แบรด์เครื่องสำอางค์นำเข้าจากฝรั่งเศส ที่อยู่กับคนไทยมาร่วม 20 ปี

ผลลัพธ์ที่มีตรงนี้มันจึงเป็นแรงบันดาลใจในการทำธุรกิจ และอยากจะบอกต่อให้ทุกคนที่ทำธุรกิจความงามได้มีความสำเร็จเช่นเดียวกับเรา และในสมัยนี้ที่เป็นยุค  Content Marketing เราจึงมาคิดว่าเราจะทำอะไรให้คนได้เรียนรู้เพิ่มเติม ในยุคหลังๆคอนเทนท์ก็มาในรูปแบบ VDO Marketing ครูเคชมก็เลยออกมาทำคลิปให้ความรู้ต่างๆ เพราะครูเคชมเชื่อว่าการขายออนไลน์เกี่ยวกับธุรกิจความงามสกินแคร์มันยั่งยืนได้จริง ในขณะที่คนในตลาดใหม่ๆคนอาจมองว่าเป็นการแข่งขันที่ดุเดือด เข้ามาไม่นานเดี๋ยวก็เปลี่ยนไปกัน ซึ่งในโลกออนไลน์มีผลิตภัณฑ์สกินแคร์หลากหลายแบรนด์ จากประสบการณ์ที่ครูเคชมทำมาเองโดยไม่ใช้ทฤษฎีใดๆ  จากบริษัท ลาชูเล่ คอสเมติคส์ (ประเทศไทย) จำกัดในปัจจุบันมีมูลค่า 5,000 กว่าล้านบาท โดยที่ผ่านมาครูเคชมเชื่อว่าคุณภาพต้องมาคู่กับคุณธรรม จึงมีความคิดที่ว่าอยากให้คนที่เชื่อในธุรกิจความงามนี้ ได้โตแบบที่ยั่งยืน ให้รู้ว่าเขาจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้ขายได้ ครูเคชมจึงนำเรื่องราวของตัวเองที่ได้ลงมือทำออกมาถ่ายถอดผ่านเพจ เคชม BeautyPreneur แล้วก็ให้ความรู้มาเรื่อยๆ คนที่เขาเชื่อมั่นในตัวเราก็จะยอมรับเราให้เป็นครู ซึ่งคนก็จะยอมรับว่าเราเป็นครูมากกว่าที่จะเชื่อว่าเราเป็นแม่ค้าที่ออกมาสอนในรูปแบบออนไลน์ Content Marketing เลยเกิดขึ้นมา จากที่ผ่านมาครูเคชมให้ความรู้แบบไม่คิดค่าใช้จ่ายในหน้าเพจ ครูเคชมก็ได้ให้ความรู้โดยการสอนตัวแทนในบริษัทมาโดยตลอดด้วยในเรื่องการสอนให้คนเป็น Beauty Expert สอนให้คนขายสินค้าความงามได้ และสอนให้รู้เรื่องเกี่ยวกับระบบธุรกิจความงามทั้งหมด และในช่วงนี้คนก็จะสนใจคิดที่จะทำแบรนด์น้องใหม่ ต้องการที่ปรึกษา ต้องการอยากจะมีแบรนด์ให้อยู่รอดในยุคนี้ และเติบโตไปได้อย่างสวยงาม

โดยงานหลักๆ ของครูเคชมก็คืองานผู้บริหารคนหนึ่งของบริษัท เมื่อครูเคชมเข้ามาในบทบาทของโลกออนไลน์มันก็เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆอย่าง โดยที่ครูเคชมก็คิดว่าเราก็ไม่ได้อยากจะดังอะไร โดยไลฟ์สไตล์ของครูเคชมเองเป็นคนที่ชอบเรื่องสวยๆงามๆอยู่แล้ว ถ้าจะให้พูดถึงคำว่า Beauty มันก็คือ DNA ของตัวเรา แต่ก่อนเมื่อช่วงนานมานี้ครูเคชมก็เคยทำเกี่ยวกับแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเอง และนำแบรนด์นำเข้าจากต่างประเทศเข้ามาขายที่ร้านด้วย จึงเป็นเส้นทางและเป็นความรักในเรื่องสวยๆงามๆทั้งสิ้น ก็เลยเป็นจุดที่เราได้พัฒนาจากตัวเองในชีวิตประจำวันจึงอยากที่จะเริ่มให้คนที่อยู่รอบๆข้างตัวเราได้ดูดีขึ้นไปด้วย จากที่ตัวเองทำหน้าที่พูดในทุกๆวันอยู่แล้ว ก็เริ่มที่จะให้ความรู้ในสิ่งที่เราเชี่ยวชาญที่เราชอบ โดยการเริ่มจากเรื่อง Content Beauty Business ให้คนเข้าใจว่า จะทำอย่างไรให้เขาขายของได้อย่างยั่งยืน และจะต้องมีขั้นตอนไปอย่างไร ก็เลยออกมาพูดออกมาสอนผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้น ด้วยครูเคชมเองเป็นคนชอบถ่ายรูป ถ่ายคลิปพูดเรื่องต่างๆ กับที่เราชอบอยู่หน้ากล้อง และในยุคนี้เราก็สังเกตได้ว่าคนมีชื่อเสียงได้ง่ายจากโทรศัพท์มือถือ จากโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ ถ้าเราคิดว่าเราอยากเป็นใครในตลาดเราก็ต้องกำหนดทิศทางให้ชัดเจน และให้คุณค่าอะไรกับคนอื่น ก่อนหน้านี้ครูเคชมเริ่มต้นด้วยการลงรูป และเขียนข้อความผ่านหน้าเพจ คนก็เริ่มจดจำและติดตามมาโดยตลอด และก็ได้รับผลตอบรับที่ดี คือคนส่วนใหญ่ชอบที่เราแต่งตัวสวย เข้ามาชมเข้ามาเม้นท์จนในขณะปัจจุบันเราก็มีหน้าที่สองอย่างด้วยกันก็คือทำหน้าที่เป็นผู้บริหารกับแบรนด์ลาชูเล่ และอีกบทบาทหนึ่งก็คือครูเคชมที่มีลูกศิษย์ที่มาเรียนและมาคอยมาติดตาม

ในมุมของการเป็น “วิทยากร กับการ เป็นคุณครู” เป็นสิ่งที่ครูเคชมบอกว่ามันต่างกันมาก อาทิเช่น การสอนเรื่องสกินแคร์ สินค้าต่างๆ โครงสร้างผิว หรือเรื่องอะไรต่างๆนั้น ซึ่งหน้าที่ก็จะแตกต่างจากการเป็นครู หน้าที่หลักของวิทยากรก็คือ ให้ความรู้โดยการพูดให้ครบพูดให้ครบถ้วน แต่ไม่เหมือนกับการเป็นครู ครูเคชมว่า การพูดในแบบของคำว่าครู มีแต่การให้จริงๆ ช่วยคนจริงๆ ช่วยในการแก้ปัญหาให้เขาในสิ่งที่เขาต้องการ โดยเฉพาะเรื่องของธุรกิจของสินค้าที่ครูเคชมถนัด โดยทุกครั้งในการสอน ทุกครั้งที่ครูเคชมได้ให้ความรู้ เรามีความสุข เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะของลูกศิษย์ และเห็นหลักการที่เราสอนเขา และเขานำไปใช้จนประสบความสำเร็จที่ดี เราก็จะมีความสุขมากเลยคะ

ในส่วนเทคนิคการสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองของคุณครูเคชม หลักๆคือจะต้องเป็นตัวเอง ต้องพูดเพื่อให้มีความมั่นใจ โดยหลักการสร้าง Personal Brand ที่มีการขายสินค้าไปด้วยแล้วนั้น ต้องให้มีความเป็นตัวเอง ต้องมีความจริงใจ สัมผัสได้ การแสดงความมั่นใจในแบบของตัวเอง บางอย่างอะไรที่ดูไม่เป็นตัวเองซึ่งขัดกับบุคลิกก็จะไม่เกิดความมั่นใจ อย่างเช่นการแต่งตัวแล้วไม่มั่นใจ จะทำอะไรในวันนั้นก็จะทำให้เราไม่มั่นใจไปตลอดทั้งวัน อย่างที่ครูเคชมพูดหน้ากล้อง ครูเคชมก็จะเป็นตัวเองให้มากที่สุด โดยการใช้ภาษาที่ให้เข้าถึงคนมากที่สุด การใช้ถ้อยคำที่เข้าใจง่าย อาจจะต้องแตกต่างจากคนอื่นเพื่อให้เกิดการจดจำในแบบที่เป็นเรา การพูดก็ต้องหาเรื่องราวใหม่ๆ และอัฟเดทข้อมูลต่างๆ โดยส่วนตัวครูเคชมก็จะคอยจะศึกษาหาข้อมูลต่างๆ ตามเวปไซต์ หนังสือต่างประเทศต่างๆ เพื่อนำมาเล่าให้ลูกศิษย์ทุกคนได้ฟัง เราต้องต้องสร้างคาเร็คเตอร์ที่แตกต่างให้ออกมาในการพูด เช่นบางคนชอบร้องเพลง ก็อาจจะแทรกในช่วงของการพูดโดยการร้องเพลงเพื่อสร้างคาเร็คเตอร์ให้กับตัวเอง อาทิ เป็นคนที่ชอบพูดตลก พูดแบบจริงจัง หรืออะไรก็ตาม เพราะฉะนั้นต้องเป็นตัวเอง เป็นเนื้อแท้ อย่างเช่นการเล่าเรื่องการขายที่ประสบความสำเร็จ เราก็ต้องประสบความสำเร็จมาแล้วจริงๆ  อย่างสุดท้ายก็คือความจริงใจ ถ้าไม่มีความจริงใจคนอื่นก็จะสัมผัสรับรู้ได้  รวมถึงการส่งสีหน้า ท่าทาง ภาษา รอยยิ้ม การให้เกียรติกัน และให้เขาได้รับความสำคัญ นี่ก็คือเคล็ดลับของครูเคชม

ในส่วนของการเปิดครอสที่ผ่านมาเรื่องที่คนส่วนใหญ่ชอบฟังและสนในมากที่สุด ก็จะเป็นเรื่องของการปรับลุคแต่งตัว ถ้าได้เปิดคลาสสอนเรื่องนี้คนก็สนใจมากเป็นพิเศษ เพราะเขาเห็นผลลัพธ์จากที่ตัวครูเคชมเอง การแต่งตัว การแต่งหน้า  ส่วนการพูดเรื่องที่ให้ความสนใจอีกก็คือเรื่องการสร้างแบรนด์ สร้างธุรกิจความงาม โดยคลาสที่จบไปล่าสุดก็จะเป็นเรื่องสร้างแบรนด์เงินล้านผ่านออนไลน์ รูปแบบของการสอนของการทำเงินกับตลาดความงามบนโลกออนไลน์ การขายการทำ Marketing จะต้องทำอะไรบ้าง การทำคอนเทนท์ของสินค้าความงาม ต้องทำอย่างไร เขียนอย่างไร สร้างตัวตนอย่างไร เป็นทุกส่วนในเรื่องของการขาย เรื่องต่างๆ รายละเอียดลึกๆ ทั้งหมดนี้ทุกคนก็ให้ความสนใจมากเช่นเดียวกัน

“การสอน คือ การให้ความรู้ ในสิ่งที่เป็นคุณค่า 
เราสามารถทำได้ทุกคน
ถ้าเรา เชื่อมั่นในตัวเอง
เราชอบแชร์สิ่งดีๆ ให้เขาได้รับรู้
ช่วยแก้ปัญหาให้เขาได้ แล้วเราก็สุขใจ”

สำหรับครอสการสอนหลักๆ ของครูเคชม จะเน้นในเรื่องของการสร้างแบรนด์ความงามผ่านโลกออนไลน์ เปิดสอนแบบกรุ๊ป และผ่านออนไลน์ ครอสที่จะเปิดสอนในเร็วๆนี้ก็จะสอนเรื่อง “สอนให้รวยด้วยมือถือ” การใช้มือถือในการทำเงิน และในส่วนเรื่องพูดให้ดังทำเงินบนออนไลน์ ก็จะเป็นคลาสที่เปิดประจำ คนที่มาร่วมคลาสก็จะเป็นเจ้าของแบรนด์ หรือตัวแทนทั่วไปที่สามารถเข้ามาเรียนได้

โดยหลักๆสิ่งที่สอนประจำอย่างต่อเนื่องก็จะสอนทุกวัน เป็นการสอนให้กับพนักงานแบรนด์ของตัวเอง ในเรื่องของการขาย การตลาด ใครที่สนใจอยากมาร่วมธุรกิจของแบรนด์ลาชูเล่มั่นใจได้เลยว่า ถ้าคุณไม่มีประสบการณ์ ถ้าคุณไม่มีความรู้ในธุรกิจ ก็ไม่ต้องกังวลเลย ขอแค่คุณเชื่อ คุณใช้สินค้า คุณชอบในแบรนด์ของลาชูเล่เราก็จะช่วยสอนให้ โดยมีหลักสูตรห้องเรียน

หลักที่ทำให้คนเชื่อ และทำให้เขานั่งอยู่ในใจคุณคือ “การให้มากกว่าขาย”

ออนไลน์ลาชูเล่อคาเดมี่ สอนแบบออนไลน์ได้ทั่วโลก โดยเฉพาะที่ใครสนใจอยากขายสินค้าความงาม อยากมีรายได้ แต่ไม่มีความรู้ ไม่มีต้นทุน ไม่มีสินค้าดีๆที่จะนำไปขาย เพียงแค่สมัครเป็นตัวแทนเป็นพาร์ทเนอร์ลาชูเล่ เรามีหน้าที่เป็นครู เป็นโค้ช ครูเคชมแนะนำว่าใครที่อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง แต่ยังไม่มีความรู้ ให้ลองสมัครเป็นตัวแทนเพื่อลองศึกษาในธุรกิจว่ามันมีอะไรบ้างในการเป็นองค์ประกอบของความสำเร็จ ไม่อย่างนั้นคุณที่อยากมีสินค้าเป็นของตัวเอง คุณก็จะหอบเงินไปที่โรงงานผลิตสินค้าตามที่คุณอยากทำ แล้วพอได้สินค้ามาก็คิดอะไรไม่ออกว่าจะเริ่มอะไรก่อนดี ทำการตลาดไม่เป็น หาตัวแทนไม่เป็น บริหารทีมไม่เป็น สุดท้ายก็จำหน่ายแบบปลีก แต่ถ้าขายไม่ได้ของก็จะกองเต็มบ้าน ดังนั้นทางเลือกที่ดีที่สุด คุณลองมาศึกษามาเป็นพาร์ทเนอร์กับเรา โดยครูเคชมเองก็จะสอนทั้งหมด และให้คำปรึกษา ซึ่งคุ้มค่ามากกับการที่มาเป็นตัวแทน ในการเป็นตัวแทนครั้งแรกกับราคา 35,000 บาท คุณจะได้รับสินค้า ได้ทั้งหลักสูตรของธุรกิจ หลักสูตรสอนการบริหารทีมงาน การดูแลทีม สอนวิธีคิดและวิธีทำ หรือสุดท้ายคุณอาจจะเอาความรู้ที่ได้จากการเรียนการสอนเอาไปใช้กับธุรกิจของคุณเองก็ได้เช่นกัน

สำหรับหลักสูตรการเรียนสำหรับออนไลน์ ราคาประมาณ 3,000 – 4,000 บาท ครอส/คน แต่ถ้าเป็นหลักสูตรคลอสสอนแบบกรุ๊ปก็หลักหมื่นขึ้นไป ก็ขึ้นอยู่กับครอส อย่างเช่นครอสปรับลุคก็จะอยู่ที่ประมาณ19,000บาท เพราะว่าเป็นการทำกิจกรรมแบบ workshop จริงๆ เป็นการเรียนการสอนทั้งได้ลองปรับลุคจริง สอนแต่งหน้า-ทำผม สอนในเรื่องของการโพสท่าถ่ายรูป รวมทั้งมีการถ่ายรูปเพื่อเอาไปใช้งานได้จริง ครอสนี้เปิดสอนปีละสองรอบ เน้นเรื่องบุคลิกภาพภายใน และภายนอก สอนให้รักตัวเองให้เป็น รักตัวเองในแบบของเรา บางคนอ้วนหรือไม่มีความมั่นใจ จะต้องปรับอย่างไรเพื่อเพิ่มความมั่นใจในแบบที่เป็นคนอ้วนแบบเรา ถึงจะอ้วนก็ต้องมีความมั่นใจ ในปัจจุบันการสอนปรับลุคก็มีคนสอนหลากหลายคน แต่ในการสอนปรับลุคของครูเคชมเน้นที่การปรับลุคเพื่อสร้างแบรนด์ในธุรกิจในอาชีพของคุณ โดยคนที่มาเรียนมีทั้งผู้หญิง และผู้ชาย คนที่มาเรียนส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนที่ติดตามครูเคชมจากทางเพจเฟสบุ๊ค เคชม BeautyPreneur แต่ถ้าเป็นครอสสอนปรับลุคในออนไลน์ราคาประมาณ 5,900 บาท เรียนประมาณสิบบทเรียนย้อนหลังได้ตลอดชีวิต เรียนซ้ำได้เลยคะ

 

ขอฝากติดตามคอนเทนท์ดีๆ ที่เพจเฟสบุ๊ค เคชม BeautyPreneurในเรื่องของวิธีคิดในการดำเนินธุรกิจ และยังติดตามคลิปวีดีโอคลิปต่างๆ ครูเคชมต้องการบอกต่อเรื่องราวดีๆให้กับทุกๆคน สำหรับปีหน้าครูเคชมก็จะสานต่อ และมุ่งเน้นในเรื่องของการให้ความรู้การสอนให้คนเป็น Beauty Expert การขายสินค้าความงาม ผลิตภัณฑ์ของคุณ และก็ฝากสำหรับช่อง You tube ที่จะมีเรื่องราวดีเช่นเดียวกันคะ ไว้คอยติดตามกันปีหน้านะคะ

และนี่ก็คือเรื่องราวของคุณครูผู้ให้จริงๆในโลกออนไลน์ครับ