ใบโคลเวอร์ ใบไม้แห่งโชคลาภ

ใบโคลเวอร์ ใบไม้แห่งโชคลาภ Clover , Clover 4 leaf นั้น เป็นพันธุ์ไม้เตี้ย ใช้เป็นอาหารของม้าและวัวควาย ลักษณะใบมีมีสามแฉก หลายคนคงเคยเห็นใบไม้ลักษณะนี้อยู่บ่อยๆ แต่ไม่รู้ว่า แล้วมันจะพิศดารได้อย่างไร คำตอบคือ เพราะปกติแล้ว ใบโคลเวอร์ นี้มีเพียง 3 กลีบเท่านั้น แต่ถ้าเป็น 4 กลีบสมบูรณ์ นั้นหายาก และโอกาสที่พบการเกิดขึ้นนี้ตามหลักสถิติและวิทยาศาตร์ คือ ในใบโคลเวอร์ 10,000 ใบ จะพบเพียงแค่ 1 ใบเท่านั้น ที่เป็น 4 แฉก จึงมีผู้พยายามคิดวิธีต่างๆนาๆที่จะทำให้ ใบโคลเวอร์นั้น เป็น 4 แฉกให้ได้โดยมีการตัดแต่งพันธุกรรม แต่อย่างไรแล้ว ถึงวิทยาศาสตร์จะก้าวหน้าไปเท่าไหร่ก็ตาม แต่ผู้คนยังชื่นชอบที่จะค้นหา ใบโคลเวอร์ ใบไม้แห่งความโชคดี 4 แฉก ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมากกว่า และนั่นคือ สิ่งที่หาได้ยากที่สุดที่เกิดจากธรรมชาตินั่นเอง

ใบโคลเวอร์ 3 แฉก ที่มีอยู่ทั่วๆไป มีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ

ใบโคลเวอร์ 4 แฉก จากใบโคลเวอร์จริงๆ หายากมาก
ความเชื่อดั้งเดิมในหลาย ๆ ประเทศ เค้าเชื่อว่าการได้พบหรือได้เห็นใบ Clover 4 แฉก จะถือว่าโชคดีจึงเป็นเรื่องยากมาก อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า การเสาะหาใบโคลเวอร์10,000 มีโอกาสจะพบใบโคลเวอร์ 4 แฉกแค่เพียงใบเดียวเท่านั้น ในทุกวันนี้บรรดาเครื่องรางนำโชคต่างๆ มากมายก็นิยมทำเป็นรูปจำลอง ได้มีการจัดทำเป็นใบจำลอง 4 แฉกเพื่อเป็นเครื่องรางมงคลประจำตัว

ถ้าเปรียบไปแล้ว เช่น การได้โชคอะไรก็ตามแต่ ถ้าได้เหมือนกันทุกคน คงไม่เรียกว่าโชคดี เพราะได้เหมือนกันหมดทุกคน แต่ ใน 10,000 คน ได้รับเพียง 1 คน อันนั้น ถึงจะนับว่าเป็นโชค ดังนั้น ด้วยลักษณะความยากที่จะเกิดขึ้นดังกล่าว จึงมีความเชื่อกันว่า หากได้ใบโคลเวอร์ไว้ในครอบครองแม้เพียงใบเดียวหรือชิ้นเดียว ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เดินทางไกล ก็จะพบแต่ความโชคดีตลอดไป แล้วการได้ ใบโคลเวอร์ 4 แฉก ใบไม้แห่งความโชคดี ที่เป็นใบโคลเวอร์ใบจริง ล่ะ บอกได้คำเดียว และถ้าคุณ โค-ตะ-ระ โชคดีเลย

 

คนญี่ปุ่นจะมีความเชื่อ เกี่ยวกับเรื่องใบไม้แห่งความโชคดี (4 Leaf Clover) ถ้าหากใครได้เจอใบไม้ 4 แฉกแบบนี้ จะพบกับความโชคดี โดยเฉพาะเรื่องความรัก
. . .
ความหมายใน ใบโคลเวอร์ 4 แฉก
แต่ละแฉกก็มีความหมายในตัวเอง ดังต่อไปนี้
แฉกแรก 1 คือความหวัง ( Hope )
แฉกที่ 2 คือความเชื่อมั่นและศรัทธา ( Faith )
แฉกที่ 3 คือความรัก ( Love )
แฉกที่ 4 คือโชคดี ( Luck )
. . .
ความเชื่อเกี่ยวกับใบโคลเวอร์
“หากพบใบโคลเวอร์ 4 แฉก เป็นความหมายว่าจะได้พบกับรักแท้ และในวันเดียวกันนั้น ถ้ามอบใบโคลเวอร์ 4 แฉกให้กับใคร ก็จะได้พบกับความโชคดีแบบคาดไม่ถึง แม้ในยามสงคราม หากนักรบประดับใบโคลเวอร์ 4 แฉกไว้บนปกเสื้อ มันจะช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัยได้” / ฟิลิปปาวอริ่ง ได้เขียนไว้