“คุณหญิง วัจนารัตน์ บัววิรัตน์เลิศ”

สาวที่เติบโตมาในครอบครัวนักธุรกิจ และเริ่มฉายแววนักธุรกิจตั้งแต่วัยเด็ก จากการชอบเอาช็อกโกแลตและของไปขายเพื่อนๆ ในโรงเรียน จนกลายมาเป็นนักธุรกิจสาวรุ่นใหม่ ที่เข้ามาสานต่อและพัฒนาธุรกิจของครอบครัว ด้วยความสำเร็จบนเส้นทางธุรกิจ ทำให้เธอค้นพบตัวเอง และอยากจะเดินตามฝัน ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบกับธุรกิจเครื่องสำอางออร์แกนิค ออกมาให้สาวๆทั่วประเทศได้สัมผัสกับความเป็นธรรมชาติแบบ 100%

ต้องยอมรับว่ายุคสมัยนี้ ความสวยของผู้หญิงสามารถเนรมิตได้ด้วยเครื่องสำอาง แต่จะดีแค่ไหนที่ความสวยนั้นมาจากธรรมชาติ ทั้งปลอดภัยและช่วยบำรุง ซึ่งปัจจุบันนี้สาวๆ หลายคนจะแพ้สารเคมีต่างๆ ในเครื่องสำอาง และก็มีหลายแบรนด์ที่มีการทำเครื่องสำอางออร์แกนิค ในวันนี้เปรียวออนไลน์ จะพาไปทำความรู้จักกับ คุณหญิง วัจนารัตน์ บัววิรัตน์เลิศ ผู้บริหารคนเก่งและเจ้าของแบรนด์ WAA ผู้หญิงที่หลงรักความเป็นธรรมชาติ และเชื่อว่าผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติดีที่สุด เพราะมนุษย์เองก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

ก่อนมาทำ แบรนด์ “WAA” ทราบว่าคุณหญิง เป็นคนชอบทำธุรกิจ และทำหลายอย่างมาก อยากให้เล่าให้ฟังหน่อยว่า มีธุรกิจอะไรบ้าง และแต่ละธุรกิจเป็นอย่างไร?

จริงๆ หญิงเป็นคนไฮเปอร์ชอบทำอะไรใหม่ๆ และท้าทายค่ะ จุดเริ่มต้นของการค้าขายหรือทำธุรกิจก็มีแววตั้งแต่เด็กๆ ค่ะ คือ ตอนประถมเอาช็อคโกแลต เอาของไปขายที่โรงเรียน เพราะรู้สึกว่าสนุกที่ได้เจอเพื่อนๆ และเพื่อนก็สนุกกับสิ่งที่เราเอาไปขาย แต่จริงๆทางโรงเรียนไม่ได้อนุญาตหรอกนะคะ มีความลักลอบค่ะ (หัวเราะ)

ส่วนประสบการณ์ การทำธุรกิจที่ผ่านมาของหญิงคือเป็น Developer อสังหาริมทรัพย์ และตอนนี้ทำผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางออร์แกนิค อีกทั้งกำลังจะเปิดร้านอาหารค่ะ 

ไลฟ์สไตล์ แฟชั่น และความงามในแบบตัวเองชื่นชอบเป็นอย่างไร

หญิงเป็นคนชอบออกกำลังกายมาก โดยเฉพาะอะไรที่เป็นหยิน หยางที่มีความ contrast (ตรงข้ามกัน) เช่น โยคะ และ Body Combat หรือไม่ก็ Body Weight ชอบออกแรง เพราะทำให้เราได้บูสพลังงาน และ หลังจากนั้นก็ผ่อนคลาย พร้อมแก้อาการ Office Syndrom ด้วยโยคะค่ะ อีกทั้งเป็นคนชอบฟังเพลงมาก ตั้งแต่เด็กๆ คือ คุณพ่อจะชอบเปิดเพลงยุคเก่า ให้ฟัง ทั้งเพลงไทย และสากล เช่น CCR, The carpenters, Bee Gee, คุณทูล ทองใจ, คุณชรินทร์ นันทนาคร เลยซึมซับเสียงเพลงมาตั้งแต่เด็ก เอาเป็นว่า หญิงร้องเพลงและจำทำนองได้เกือบหมดเลยค่ะ

ด้านแฟชั่น ส่วนตัวแล้ว ชอบความเรียบง่าย หญิงมองว่าในความเรียบง่ายนั้นมักจะมีรายละเอียดซ่อนอยู่ ความ Simple หรือ Minimal เป็นอะไรที่สื่อสารชัดเจน ตรงไปตรงมา และใช้ได้จริง และสวยนาน

อีกทั้งยังชอบความเป็นธรรมชาติของความเป็นวัสดุ ชอบ Texture, Touching และเสน่ห์ของความเป็น คาแรคเตอร์ของสิ่งๆ นั้น ยกตัวอย่างเช่นเปลือกไม้ จะมี Texture ที่สวยตามพันธุ์ไม้ มีความขรุขระของตัวผิว ที่เป็นเสน่ห์ เป็นต้น

จุดเริ่มต้นและความสนใจในทำธุรกิจเครื่องสำอางออร์แกนิค

เป็นคนที่เชื่อว่า ธรรมชาติดีที่สุด อยู่กับต้นไม้ กินอะไรที่ไม่ต้องผ่านการดัดแปลงทางวิทยาศาสตร์และใช้ เครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มาจากธรรมชาติ เป็นอะไรที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ เพราะมนุษย์เองก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เลยชอบอะไรที่มาจากธรรมชาติค่ะ

อีกทั้งทุกวันนี้ เราเจอสารเคมีตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงนอนหลับ โดยที่รู้ตัวและไม่รู้ตัวและคนก็ไม่สบาย เจ็บป่วยเพราะการสะสมของสารเคมีในร่างกาย ค่อนข้างมาก เลยเป็นจุดเริ่มต้นในการทำเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิคค่ะ

ที่มาของชื่อแบรนด์ “WAA”

มาจากคำว่า “วารี” “วาริช” ซึ่งแปลว่าน้ำ และ สิ่งที่เกิดจากน้ำ เช่นต้นบัว ปลา ซึ่งน้ำเป็นจุดกำเนิดของทุกสิ่งมีชีวิต เราจึงหยิบคำว่า “วา” มาใช้ในการตั้งชื่อแบรนด์ค่ะ
จุดเด่นและความแตกต่างของแบรนด์ หรือ ผลิตภัณฑ์

แบรนด์เราจะมีความเป็นธรรมชาติ และออร์แกนิค ส่วนผสมที่เป็นออร์แกนิค จะต้องได้รับการรับรองความเป็นออร์แกนิคจากสถาบันที่ได้รับการยอมรับในระดับอินเตอร์ เช่น USDA จากสหรัฐอเมริกา ECOCERT จากประเทศฝรั่งเศสค่ะ

ส่วนผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่ไม่ได้เป็นออร์แกนิค 100% อาจมีสารเคมีที่ผ่านมาตรฐาน อาหารและ ยา เราก็จะสื่อสารกับผู้บริโภคอย่างชัดเจนเลยว่า ไม่ได้เป็นออร์แกนิค ทั้งหมดนะ มีส่วนผสมไหนที่เป็นออร์แกนิคบ้าง และ ผลิตภัณฑ์ตัวไหนบ้างที่เป็นธรรมชาติ และ ออร์แกนิค 100% ค่ะ อีกทั้งให้ความสำคัญกับเรื่อง Packaging ที่ดูทันสมัย และแข็งแรง สามารถใช้ได้นานค่ะ

ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์มีอะไรบ้าง

ตอนนี้มี liquid Lipstick IVANKA by WAA Organic, 100% Organic Lipbalm, Fresh Spray สเปรย์ที่ให้ความสดชื่นและลดเชื้อแบคทีเรีย และตัวล่าสุด Coconut Oil กลิ่นพิเศษที่นำส่วนผสมของดอกไม้มาผสมกับน้ำมันมะพร้าว ใช้สำหรับบำรุงผิว และยังสามารถล้างเครื่องสำอางได้อีกด้วยคะ ซึ่งจะเปิดตัวเร็วๆนี้

ซึ่ง 2 ตัว แรกที่เปิดตัวออกไป และได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก มีลูกค้าติดใจและเอ่ยปากชมว่าใช้แล้วดี คือ ลิปบาล์มออร์แกนิค ผลิตภัณฑ์ดูแลริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื่น ป้องกันริมฝีปากเป็นขุย ฟื้นฟูริมฝีปากจากการอักเสบลอกจากแสงแดด มีส่วนผสมออร์แกนิค 100% ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากด้วย Shea Butter และ Vitamin E จาก Coconut Oil พร้อมผสานคุณค่าการบำรุงจาก Jojoba Oil ซึ่งผ่านการรับรองคุณภาพ จากสถาบัน ECOCERT ประเทศฝรั่งเศส มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ให้ริมฝีปากคุณหอมสดชื่น และบำรุงสุขภาพริมฝีปากไปพร้อมๆ กัน ขนาด 5g ราคา 420 บาท. 100% Organic Lipbalm

อีกหนึ่งตัวคือ ลิปสติกเนื้อแมท (LIQUID LIPSTICK) เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบสีสันสดใส จัดจ้าน บนริมฝีปาก ก็สามารถเลือกได้ตามสไตล์ของตัวเอง ซึ่งตัว Liquid Lipstick มี เนื้อละเอียดบางเบาเนียนนุ่มดุจวิปครีม ช่วยปกปิดริมฝีปากจากความหมองคล้ำ อีกทั้งสีสวยให้สีเรียบเนียนด้วยเม็ดสีสด พร้อมช่วยบำรุงริมฝีปากให้ดูแลสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติด้วยสารสกัดออร์แกนิค 100% จากประเทศฝรั่งเศส Grape Juice Extract ช่วยปกป้องริมฝีปากจากริ้วรอย และ Argan Oil ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้น ให้ริมฝีปากแลดูเนียนนุ่ม น่าสัมผัส ราคาแท่งละ 590 บาท.

Liquid Lipstick IVANKA by WAA Organic

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ แบรนด์ “WAA” มีจำหน่ายในรูปแบบใดบ้าง

ตอนนี้นะคะ สามารถซื้อได้ในช่องทาง Online ทาง Line Official (@) Waaorganic, Instagram, website, Facebook ภายใต้ชื่อ waa organic culture หรือ www.waaorganic.com รวมถึง Shoppee, Lazada,ร้าน All about you และร้านเครื่องสำอางออร์แกนิคชั้นนำ นอกจากนี้ในอนาคต กำลังจะขยายไปยัง ร้านค้าต่างๆ เพื่อให้ผู้บริโภคได้ซื้อหากันง่ายๆ ขึ้นด้วยค่ะ

ความท้าทายในการทำธุรกิจครอบครัว กับ ธุรกิจที่เป็นแบรนด์ของตัวเอง มีความแตกต่างอย่างไร

ธุรกิจไม่ว่าจะเป็นของครอบครัว และเป็นแบรนด์ของตัวเอง มีความยากง่ายที่แตกต่างกันออกไป ธุรกิจที่บ้านจะต้องได้รับการเห็นชอบ และอนุมัติจากหลายฝ่าย เราต้องบริหารจัดการภายใต้ความไว้วางใจบางอย่าง แต่ก็มีข้อดีคือ มีคนช่วยคิด ช่วยตัดสินใจ และช่วยเหลือ ในกรณีต้องตัดสินใจหรือมีปัญหาบางอย่างค่ะ

ส่วนแบรนด์ของตัวเอง มีความท้าทายมาก และเป็นอะไรที่ ออกมาจากไอเดียเรา ภายใต้แนวโน้มจากการวิเคราะห์การตลาด พฤติกรรมผู้บริโภค แต่ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร หญิงจะทำให้เต็มที่และดีที่สุดค่ะ

มองการเติบโตแบรนด์ “WAA” ในปัจจุบัน และแนวทางในอนาคตของแบรนด์ อย่างไร

ดีใจที่ผู้บริโภคชอบเรา และมีการซื้อซ้ำ บอกต่อ ซึ่งแน่นอนว่าเค้าต้องประทับใจ ในตัวผลิตภัณฑ์ ทำให้ทีม WAA มีกำลังใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ต่อไปค่ะ

ส่วนแนวทางในอนาคตที่มองไว้คือ อยากให้คนไทยรู้จักและใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิคมากขึ้น เพื่อสุขภาพและความงามที่ยั่งยืนของผู้บริโภคเอง รวมถึงมีแนวโน้มจะส่งออกต่างประเทศค่ะ


ข้อมูลเพิ่มเติม

Waa organic culture หรือ www.waaorganic.com

Facebook: Waa Organic Culture

Instragram: Waa.organic.culture

Line Official: @Waaorganic (มี @ด้านหน้า)

Tel: +66 99 614 4162