หลังสร้างสถิติใหม่จนเป็นที่พูดถึงอย่างมากในงานแสดงนาฬิกาที่จัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมกราคม  กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ‘Salon International de la Haute Horlogerie หรือ SIHH’ ประจำปี 2018 สำหรับ เพียเจต์ อัลติพลาโน อัลติเมท คอนเซ็ปต์(PIAGET ALTIPLANO ULTIMATE CONCEPT) เรือนเวลาระบบกลไกที่บางที่สุดในโลก ซึ่งนอกจากจะเปิดตัวด้วยความหนาเพียง 2 มิลลิเมตรแล้ว แบรนด์ยังผนึกเอานวัตกรรมรอบด้านไว้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความลับด้านโครงสร้างของกลไกและตัวเรือนที่ออกแบบให้ผสานเป็นชิ้นเดียว, เม็ดมะยมดีไซน์เฉพาะที่กลมกลืนไปกับตัวเรือนและกระจกที่บางเฉียบ พร้อมกลไกที่มีกำลังลานสำรองนานถึง 40 ชั่วโมง

PIAGET ALTIPLANO ULTIMATE CONCEPT

เพื่อตอกย้ำดีเอ็นเอของ อัลติพลาโน อัลติเมท คอนเซ็ปต์ และแนวคิดอันแสนขบถของแบรนด์ เพียเจต์ได้ออกเดินทางสู่ความท้าทายครั้งใหม่ ด้วยการสร้างสถิติความเพรียวบางอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ด้วยความหนาของตัวเรือนเพียง 2 มิลลิเมตร หรือเทียบเท่าความหนาของบัตรเครดิตที่วางซ้อนกันเพียง 2 ชั้นเท่านั้น มาพร้อมกลไกไขลานด้วยมือ Piaget 900P-UC ซึ่งทุกขั้นตอนล้วนถูกพัฒนาและสร้างสรรค์โดยผู้เชี่ยวชาญจาก Piaget’s Research and Innovation Division

‘2 มิลลิเมตร’ ความบางอันเหลือเชื่อของ “อัลติพลาโน อัลติเมท คอนเซ็ปต์” ที่ภายในซุกซ่อนชิ้นส่วนไว้ถึง 167 ชิ้น โดยเกือบทั้งหมดถูกปรับขนาดลงเพื่อสร้างสถิติความบางแบบสุดขั้วให้สำเร็จ

เริ่มจากการปรับโครงสร้างตัวเรือน เพื่อให้ฝาหลังทำหน้าที่เป็นฐานรองรับกลไกไปในตัว รังสรรค์ด้วยวัสดุใหม่อย่าง โคบอลต์ผสมอัลลอยด์ที่ถูกพัฒนาให้แข็งและทนทานมากกว่าทองคำถึง 2.3 เท่า ส่งผลให้ตัวเรือนไม่โค้งงอแม้จะมีความบางอย่างสุดขั้วก็ตาม

ขณะที่ชิ้นส่วนอื่นๆ ถูกปรับขนาดให้รับกับความบางในภาพรวม ไม่ว่าจะเป็น

  • จักร หรือ Wheels ที่วัดความหนาได้เพียง 0.12 มิลลิเมตร (เปรียบเทียบกับจักรของกลไกดั้งเดิมที่มีขนาด 0.20 มิลลิเมตร)
  • กระจกหน้าปัดที่ถูกลดทอนความหนาออกถึง 80 เปอร์เซนต์ จากเกณฑ์มาตรฐานหนาราว 1 มิลลิเมตร เหลือเพียง 0.2 มิลลิเมตร เท่านั้น
  • กระปุกลาน หรือ Mainspring Barrel ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด และถึงแม้จะไม่มี Cover หรือ Drum ตามแบบเรือนเวลาทั่วไป แต่ก็ติดตั้งไว้กับ Ball-Bearing ที่เชื่อมไว้กับเฟรมของนาฬิกา ส่งผลให้กลไกมีกำลังลานสำรองนาน 40 ชั่วโมง
  • เม็ดมะยมระบบ “Telescopic” ในดีไซน์ Flat ที่ราบเป็นระดับเดียวกับตัวเรือน โดยทำงานร่วมกับ “Infinite Screw” แทนเม็ดมะยมแบบดั้งเดิม ซึ่งจากการปฏิวัติโครงสร้างครั้งนี้ ส่งผลให้การปกป้องเม็ดมะยม และระบบป้องกันการหยุดของกลไกแบบไม่พึงประสงค์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ
  • จากดีไซน์หน้าปัดแบบเยื้องศูนย์กลาง ส่งผลให้แกนไขแบบดั้งเดิมไม่สามารถใช้งานได้ แบรนด์จึงแก้ปัญหาโดยสร้างแกนไขแบบ Staggered ขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่แบรนด์จดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย
  • โครงสร้างกลไกเป็นแบบกลับด้านโดยมีบริดจ์ติดตั้งอยู่บนหน้าปัด พ่วงด้วยอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ประยุกต์ให้การทำงานสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น นั่นคือการแทนที่เข็มชั่วโมงแบบดั้งเดิมด้วย Indicator Disc ขณะที่เข็มนาทียังคงทำงานตามปกติ
Piaget Altiplano Ultimate Concept WATCH G0A45500

 

แต่กระนั้นในแง่ความแม่นยำ เที่ยงตรง และทนทาน ก็เป็นสิ่งที่แบรนด์มิได้ละเลย โดยเฉพาะชื่อเสียงของเมซงด้านการผลิตกลไกที่ทำด้วยมือ ที่แต่ละชิ้นถูกตกแต่งอย่างพิถีพิถันเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญที่เพียเจต์ปลูกฝังมาเป็นเวลานาน 

แน่นอนว่า ชิ้นส่วนเล็ก ๆ เหล่านี้คือความท้าทายที่แบรนด์ตั้งใจนำเสนอ แต่สิ่งสำคัญกว่าคือการตัดสินใจในแต่ละขั้น เพราะหากผิดพลาดเพียงน้อยนิด ก็อาจนำมาซึ่งความเสียหายอันใหญ่หลวงได้

แต่ทีมช่างศิลป์ของแบรนด์ก็ทำได้สำเร็จ ไม่เพียงแค่ขัดแต่ง “กลไก” ด้วยลายรัศมีพระอาทิตย์ และขัดเงาแบบซาตินเท่านั้น เพราะแม้แต่ “บริดจ์” ก็ยังถูกลบมุมและขัดแต่งอย่างงดงามเช่นกัน ปิดท้ายด้วยการเคลือบพีวีดีลงบนกลไกที่ช่วยเพิ่มความสะดุดตา ทั้งยังเข้ากันได้ดีกับตัวเรือนอีกด้วย

Piaget Altiplano Ultimate Concept WATCH G0A45501

เพื่อสร้างสถิติความบางอันเหลือเชื่อ แบรนด์ยังเลือกใช้สายรัดข้อมือชนิดบางพิเศษ รังสรรค์จาก 2 วัสดุ ได้แก่ สายหนังจระเข้ และ สายถักสีน้ำเงิน ซึ่งด้านในบุด้วยหนังลูกวัว และ Kevlar เส้นใยไฟเบอร์ที่สังเคราะห์ขึ้นมาทำให้มีโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นพิเศษ เข้าคู่กับหัวสายนาฬิกาทำจากโคบอลต์ และตัวเรือนขนาด 41 มิลลิเมตร ได้อย่างลงตัว

Piaget Altiplano Ultimate Concept WATCH G0A45502

ย้อนกลับไปยุคบุกเบิกราวปี 1874 แม้เพียเจต์จะเป็นเพียงโรงงานผลิตชิ้นส่วนกลไก แต่แบรนด์แทบไร้คู่ต่อสู้ในด้านการสร้างสรรค์และพัฒนากลไกชั้นสูง ทั้งยังสร้างชื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จัก “อัลติพลาโน” ในฐานะเรือนเวลาที่บางอย่างสุดขั้วอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น 

  • กลไก 9P ที่หนาเพียง 2 มิลลิเมตร จนกลายเป็นนาฬิการะบบกลไกที่บางที่สุดในโลก ณ ขณะนั้น
  • กลไก 12P ปี 1960 นาฬิกากลไกอัตโนมัติที่บางที่สุดในโลก เปิดตัวด้วยความหนาเพียง 2.3 มิลลิเมตร 

ไปจนถึงการใส่ฟังก์ชั่นต่าง ๆ กลไกสเกเลตันประดับเพชร และ กลไก 670P ปี 2017 ที่มาพร้อมฟลายอิ้ง ตูร์บิญอง แบบบางพิเศษ

‘กลไก 9P ปี 1957’ และ ‘กลไก 12P ปี 1960’

จากนี้นอกจาก อัลติพลาโน อัลติเมท คอนเซ็ปต์ จะทำหน้าที่สืบสานประเพณีอันเก่าแก่ของเมซงอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว ยังเป็นที่จับตามองของเหล่าวอทช์เลิฟเวอร์ด้วยว่า ทิศทางของเรือนเวลาที่แบรนด์จะรังสรรค์รุ่นต่อไปจะเป็นเช่นไร แม้จะยังไม่รู้คำตอบ แต่ที่แน่ ๆ มันคือคำถามแห่งอนาคต ที่รอให้ทุกคนมาพิสูจน์พร้อมกัน