Van Cleef & Arpels
คอลเลคชั่น Vintage Alhambra : Gray mother-of-pearl

แผ่นแม่มุกเทาต้องแสงทอประกายไล่เฉดเหลือบริ้วเป็นสีรุ้งอยู่บนจี้สร้อยคอ Vintage Alhambra หนึ่งในผลงานแบบฉบับแห่ง Van Cleef & Arpels นับตั้งแต่มีการวางจำหน่ายเครื่องประดับ “อัลลองบรา” (Alhambra collection) เมื่อปี 1968 กับงานออกแบบซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากใบโคลเวอร์สี่แฉก เพื่อสรรค์สร้างขึ้นเป็นเครื่องประดับนำโชคที่มอบความประทับใจและครองความนิยมต่อเนื่องมาจวบจนปัจจุบัน

MEETING OF MATERIALS

เครื่องประดับอัลลองบรา หนึ่งในคอลเลคชั่นสัญลักษณ์แห่ง Van Cleef & Arpels ได้รับการรังสรรค์อย่างต่อเนื่องมานับตั้งแต่ปี 1968 โดยอาศัยการพลิกแพลง แปลงเปลี่ยนวัสดุ และสัดส่วนทรวดทรงแบบต่างๆ ไปตามกาลนิยมของยุคสมัย กระนั้น ไม่ว่าจะมีความหลายหลากมากมายเพียงใด สิ่งหนึ่งซึ่งยังคงไว้นั้นก็คือการเป็นต้นแบบแห่งความงามสง่า ล่าสุด จี้สร้อยคอ Vintage Alhambra ได้หวนกลับมาจุดประกายปรารถนาให้ครอบครองกันอีกครั้ง จากการใช้เหลือบริ้วไล่เฉดประกายรุ้งของแผ่นแม่มุกหรือ “มาเธอร์-ออฟ-เพิร์ล” (mother-of-pearl) สีเทา หนึ่งในรัตนชาติซึ่งเมซงนิยมชมชอบมาตลอด ปรากฏตัวอย่างโดดเด่นบนเรือนทองสีกุหลาบล้อแสงจรัสรัศมีอบอุ่นละมุนละไม เป็นบทบรรจบของขั้วต่างได้อย่างกลมกลืนและลงตัว

เพื่อสืบทอดสไตล์ต้นแบบของคอลเลคชั่นเครื่องประดับอัลลองบรา แผ่นโมทิฟรูปทรงใบโคลเวอร์สี่แฉก สัญลักษณ์นำโชคตามความเชื่อแต่โบราณ ได้รับการตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงด้วยการใช้ลูกปัดทองเดินขอบอย่างอ่อนช้อย พร้อมกับทำหน้าที่เป็นกรอบยึดแผ่นแม่มุกบนตัวเรือน ซึ่งถือเป็นเทคนิคตามธรรมเนียมดั้งเดิมที่ Van Cleef & Arpels รักยิ่ง

 

จี้สร้อยคอ Vintage Alhambra
ตัวเรือนทองคำสีกุหลาบรองรับแผ่นแม่มุกเทา

THE IRIDESCENT LUSTER OF GRAY MOTHER-OF-PEARL

แผ่นแม่มุก หรือ “มาเธอร์-ออฟ-เพิร์ล” เป็นหนึ่งในรัตนชาติจากท้องทะเลที่เมซงรักยิ่ง ปรากฏการณ์ธรรมชาติอันถือกำเนิดขึ้นภายในเปลือกหอยมุก กับเฉดสีเทาอันถือได้ว่าเลอค่าหายากเป็นอย่างยิ่ง ให้การล้อแสงทอริ้วประกายไล่เฉดเหลือบรุ้งเป็นเงางามสะกดสายตา ได้รับการยกย่องให้เป็นตัวแทนแห่งสตรีเพศ และสื่อความหมายถึงการปกป้องมาแต่โบราณ

Van Cleef & Arpels เลือกใช้แต่แม่มุกสีเทา (gray mother-of-pearl) จากเฟรนช์ โพลีนีเซียหรือหมู่เกาะตาฮิติสืบเนื่องจากคุณสมบัติอันทรงเอกลักษณ์ กับคุณภาพเลอเลิศเหนือธรรมชาต ไม่ว่าจะสีเทาเฉดเงินทอประกายเงางาม, ความสม่ำเสมอของลักษณะเชิงพื้นผิว และเหนืออื่นใดก็คือริ้วสีทอประกายไล่เฉดเหลือบรุ้งที่งดงามสะกดสายตา

จี้สร้อยคอ Vintage Alhambra
ตัวเรือนทองคำสีกุหลาบรองรับแผ่นแม่มุกเทา

THE GENTLENESS OF ROSE GOLD

ความรู้สึกอ่อนโยน ละมุนละไมของทองคำสีกุหลาบที่ Van Cleef & Arpels ใช้สรรค์สร้างเครื่องประดับทั้งหลาย เป็นผลจากการหลอมทองคำ, ทองแดง และเงินเข้าด้วยกันในสัดส่วนอันถือเป็นสูตรเอกลักษณ์เฉพาะเมซง เพื่อให้ได้เนื้อทองสีกุหลาบเฉดพิเศษ มีความโดดเด่นเป็นหนึ่ง และเมื่อผ่านกระบวนการขัดผิวอย่างประณีต พิถีพิถัน ก็ต้องแสงเป็นประกายเงางาม เติมไออุ่นให้แก่บรรดาผลงานซึ่งถูกสรรค์สร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนแห่งความเป็นผู้หญิงอย่างแท้จริง

 

สร้อยข้อมือ Vintage Alhambra ร้อยโมทิฟ 5 แผ่น
ตัวเรือนทองคำสีกุหลาบรองรับแผ่นแม่มุกสีเทากับงานฝังเพชร

 

#VCAalhambra
@vancleefarpels