[fusion_builder_container hundred_percent=”no” equal_height_columns=”no” menu_anchor=”” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” class=”” id=”” background_color=”” background_image=”” background_position=”center center” background_repeat=”no-repeat” fade=”no” background_parallax=”none” parallax_speed=”0.3″ video_mp4=”” video_webm=”” video_ogv=”” video_url=”” video_aspect_ratio=”16:9″ video_loop=”yes” video_mute=”yes” overlay_color=”” video_preview_image=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” padding_top=”” padding_bottom=”” padding_left=”” padding_right=””][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ layout=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” border_position=”all” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding_top=”” padding_right=”” padding_bottom=”” padding_left=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” center_content=”no” last=”no” min_height=”” hover_type=”none” link=””][fusion_text]

คิงคอง กอริลลาภูขา (MountainGorilla)

กอริลลาภูขา (MountainGorilla) เป็นกอริลลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและใกล้สูญพันธุ์ อาศัยอยู่ตามป่าทึบบนเทือกเขาสูงแถบ ยูกันดา รวันดาและคองโก เท่าที่ทราบมี 3 ฝูง เท่านั้น เราไปกันที่อุทยานแห่งชาติบวินดีและอุทยานแห่งชาติมากาฮิงกาเพื่อไปพบฝูงที่มีชื่อว่า”มจาฮิงจา” ที่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ในการตามลอยกอริลลาครั้งนี้ เราต้องมีพรานป่าเพื่อแกะรอยกอริลลาและคอยฟันต้นไม้ที่กีดขวางทางเดิน มีทหารถือปืนกระชับขนาบหน้าหลังกลุ่มเราอย่างระมัดระวัง ส่วนลูกหาบอีกหลายคนก็แบกสเบียงน้ำดื่มและคอยพยุงนักท่องเที่ยวอย่างเรา พี่ได้เด็กชายคนหนึ่งมาเป็นพี่เลี้ยงในการลาก,จูง,และถีบเวลาเดินเข้าป่า มันต้องขนาดนั้นเลยหรือ? ก็ไม่ถึงขนาดนั้นนะแต่มันเป็นกุสโลบายให้คนในท้องถิ่นมีอาชีพสุจริตไม่ล่าสัตว์ และมีจิตใจอนุรักษ์และหวงแหนกอริลลา รถของพวกเราจอดส่งที่ทางเข้าอุทยานจากนั้นเราต้องเดินทางเท้าเข้าไปในอุทยานผ่านสวนมันสำปะหลังและชาวบ้านเดินผ่านไปไม่นานเริ่มเข้าป่าทึบไปจนพบศาลาเล็กๆ เหมือนคนละโลกเลยแฮะ  ที่นี่จะมีเจ้าหน้าที่คอยกำกับและพานักท่องเที่ยวมารวมตัวกันเพื่อฟัง กฎ กติกา และสิ่งที่ต้องระมัดระวังขณะเดินป่า วันนี้มีนักผจญภัยอย่างพี่ประมาณ 50 คนถือว่าน้อยมากเพราะคนส่วนใหญ่ไปทางฝั่งรวันดาที่เขากล่าวว่ามีกอริลลามากกว่า และที่นั่นคือต้นกำเนิดของการอนุรักษ์กอริลลา โดย ผู้หญิงแกร่ง ชาวอเมริกันนามว่า Dian Fossey’s Porter

นักท่องเที่ยวถูกแบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยๆ กลุ่มละ 10 คน แต่ละกลุ่มแยกตัวไปคนละทิศคนละทาง มีทหารถือปีนเดินนำไปพบพรานป่าที่ถือมีดคมกริบยาวๆคลายดาบ นำทางเดินไปตามเส้นทางปกติแล้วยืนเล็งเส้นทางว่าจะลัดการเดินให้ไกล้ได้อย่างไรกว่าครึ่งชั่วโมงของการเดินบนเขาบนเส้นทางปกติ สุดท้ายก็นำกลุ่มเราบุกลงข้างทางที่เป็นป่ารกทึบและให้ลูกหาบนั่งรอ คงมีแต่พวกเราที่ได้รับอนุญาตให้ลงไปและต้องช่วยเหลือตัวเองตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยป่าที่มีหญ้าบางชนิดที่มีใบคมเหมือนมีดโกนพอใบมาสัมผัสผิวแม้จะผ่านเสื้อผ้าก็เกิดอาการเจ็บปวดยาวนาน แสบร้อนไปหมด หนามเกี่ยวตามลำตัวและมือจนเจ็บแสบ เหนือคอขึ้นไปก็ต้องระวังไม้จะตำตาบอด ต่ำกว่าเอวก็ต้องระวังตกโคลนและหลุมบ่อต่างๆ เราต้องเดินขึ้นๆลงๆ และกระโดดในบางครั้งเพื่อข้ามคูน้ำที่เละเทะ ปวดขาและเหนื่อยแทบขาดใจ เวลาเดินก็ต้องเงียบและตามติดคนข้างหน้า พี่ตกอยู่ในอารมณ์ตื่นเต้นและหวาดกลัว อันเป็นธรรมดาของคนทั่วไปเพราะพี่กำลังเดินทางไปสู่อนาคต ซึ่งยังไม่มีใครในกลุ่มเคยมา มันเป็นการผจญภัยชนิดที่พี่ไม่เคยพบมาก่อนในชีวิต ขณะที่เดินแกะลอยพี่ก็คิดไปว่า คุณขวัญ นี่ผีป่าซาตานตนใดมาดลใจให้เธอมาทำบ้าๆบอๆ แบบนี้ มีเงินอย่างเดียวมาไม่ได้นะ ต้องโง่ด้วยจึงพาร่างกายอันบอบบางนี้มาทรมาน อยู่บ้านแสนจะสุขสบาย แค่เค้าชวนมาดูลิงก็ตามมาจะดูทำบ้าอะไรนะ แค่ลิง พระเจ้าฉันมันบ้าที่สุด นี่ยังดีนะอาหารสะอาดและอร่อยมาก ที่พักก็สะดวกสบายไม่เช่นนั้นฉันคงเอาชีวิตมาทิ้งที่นี่ก็ได้ พ่อ แม่เลี้ยงมายุ่งไม่ให้ใต่ไรไม่ให้ตอม แต่พอโตขึ้นก็ทำแบบนี้กับชีวิตหรือ คิดไปน้ำตาก็จะไหล หงุดหงิด และเริ่มพาลเพื่อนในกลุ่มที่พยายามหยิบยื่นขนมและน้ำให้ นึกสรุปกับตัวเองว่าฉันจะไม่ทำอะไรโง่ๆอย่างนี้อีกเด็ดขาด ขณะเดินปรงอนิจจังวัฏสังขารา ตัวเองอยู่นั้น

ชูว์ …….พลันนายพรานก็ส่งสัญญาณให้เราเงียบและยืนนิ่งๆ ห้ามหายใจ ให้ตายเถอะพ่อแก้วแม่แก้วช่วยลูกด้วย เฮ้ยๆ ไอ้ที่นั่งหันหลังดำมะเมื่อม ขนยาว นั้นมันคิงคองชัดๆ ร่างใหญ่โต เต็มไปด้วยมัดกล้ามของความแข็งแรง นั่งทมึนหันหลังให้ พี่แอบกลั้นหายใจ เพราะกลัวมันได้ยิน แต่!!! ใครคนหนึ่งก็ก้าวพลาดเหยียบกิ่งไม้แห้งดังกร๊อบ ซวยแล้วพี่คิดถ้าวิ่งจะวิ่งไปทางไหนป่าทึบขนาดนี้และถ้าพี่แกล้งนอนตายมันจะเชื่อไหม ควรนอนคว่ำหรือนอนหงายดี โอ้ยๆ กลัวๆ คิงคองหันหน้ามาช้าๆ มองเราด้วยดวงตาโตสีน้ำตาลเข้ม จมูกย่นแบนไร้การศัลยกรรม หน้าดำปิดปี๊ เผยอปากน้อยๆ แต่…..เอ่อ!!! ทำไมตามันใสบริสุทธิ์และไร้เดียงสาแบบนี้นะ ในปากคาบใบไม้เล็กๆสีเขียว ทำปากยื่นๆอมใบไม้เล่น เหมือนจะยอกล้อพวกเราในที หัวใจพี่หล่นไปกองที่ตาตุ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่ทราบได้ มันละลายและปลื้มปิติจนน้ำตาจะไหล

โอ้ยๆๆ นี่ฉันไปมุดหัวอยู่ที่ไหน ทำไมเพิ่งเคยเห็นสัตว์โลกที่น่ารัก น่าถนอม และน่ากอดเช่นนี้  แม้ต้องลำบากกว่านี้อีกร้อยเท่า ก็ยินดีขอเพียงแค่ได้เห็นเธอชัดๆซักครั้ง กลับมาเมื่องไทยไม่นานก็ได้อ่านข่าวเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ชินชินนาติ รัฐโอไฮโอ้ ของสหรัฐฯ ยิงกอริลลาตายเพื่อช่วยชีวิตเด็ก 4 ขวบ ที่พ่อแม่ไร้ความรับผิดชอบ จนลูกตกลงไปในกรงกอริลลา ถ้าพี่มีอำนาจสั่งการพี่จะรอจนวินาทีสุดท้ายให้แน่ใจว่ากอริลลาเริ่มทำร้ายเด็กแล้วจริงๆ เพราะกอริลลาที่พี่เจอเป็นสัตว์ป่า ยังอ่อนโยนและไม่ได้น่ากลัวอย่างในหนังเลยซักนิดเดียว นับประสาอะไรกับกอริลลาที่ถูกเลี้ยงด้วยน้ำมือคน จะไม่อ่อนโยนยิ่งกว่า

Story / Photo : Kwanzaa

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]